Loading...

Sáng nay (5/8), Hội nghị khoa học và công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 11 đã khai mạc tại Đà Nẵng.

 

Hơn 350 nhà nghiên cứu khoa học và ứng dụng về công nghệ hạt nhân hàng đầu Việt Nam và một số nước có nền khoa học công nghệ hạt nhân tiên tiến đã có mặt tại thành phố Đà Nẵng tham dự “Hội nghị khoa học và công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 11" diễn ra trong 3 ngày (từ 5/8 đến 7/8). Hội nghị do Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Đà Nẵng tổ chức.

 

“Chiến lược Ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2006. Dù còn mới mẻ, nhưng công tác nghiên cứu, phát triển và ứng dụng năng lượng nguyên tử của Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, công nghiệp, bảo vệ môi trường... Trong đó, Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam được Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trao Giải thưởng “thành tựu xuất sắc” về tạo giống cây trồng đột biến bằng bức xạ hạt nhân.

 

Hiện nay, Việt Nam đang khẩn trương triển khai Dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận, gồm 2 nhà máy tổng công suất phát điện khoảng 4.000MW. Chuẩn bị nguồn nhân lực cho dự án này, hơn 330 sinh viên Việt Nam được cử đi đào tạo đại học, sau đại học về chuyên ngành điện hạt nhân tại Nga và hàng trăm cán bộ nghiên cứu, giảng viên đại học được cử đi thực tập, đào tạo ngắn hạn tại nước ngoài.

 

Hội nghị lần thứ 11 sẽ góp phần định hướng xây dựng triển khai chương trình, kế hoạch nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ hạt nhân trong giai đoạn tới, đồng thời tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế.

 

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh cho biết: “Nhiệm vụ hiện nay đặt ra cho ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam, trong đó có nhiệm vụ phát triển tiềm lực khoa học công nghệ hạt nhân quốc gia là rất to lớn. Đội ngũ các chuyên gia, nhà khoa học công nghệ đang hoạt động trên các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, phát triển và ứng dụng năng lượng nguyên tử có vai trò rất quan trọng và là một trong các nhân tố mang tính quyết định”.

Back to Top